MÀN HÌNH TƯƠNG TÁC THÔNG MINH
Lượt truy cập
  • 60
  • 33456
  • 12,586,536

Nguyên nhân lỗi màn hình xanh trên máy tính - khắc phục

  13/01/2016

Đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính thì chắc hẳn ít nhất một lần gặp phải lỗi màn hình xanh. Sự cố này có thể gặp phải cả khi bạn sử dụng trên laptop lẫn PC. Nguyên nhân thì có rất nhiều nhưng làm thế nào mới khắc phục triệt để tình trạng này?

Màn hình xanh “chết chóc”  hay còn gọi là Dump hoặc là  Blue Screen of Death. Mỗi khi màn hình máy tính của bạn đột nhiên chuyển sang màu

xanh, có nghĩa là hệ thống máy tính đang bị lỗi, chính nguyên nhân này đã dần trở thành nỗi ám ảnh của những người sử dụng Windows. 

 

Để có thể xác định được nguyên nhân chính gây ra và fix lỗi màn hình xanh thì quả thật không phải đơn giản. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân chính và các bạn có thể thực hiện tuần tự một trong số cách này để có thể kiểm tra lỗi xanh màn hình trên máy tính của mình và có cách khắc phục lỗi sao cho hiệu quả nhất.

 Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình xanh

1. Máy tính bị Dump khi vừa khởi động Windows (chưa đến giai đoạn hiện Logo và loading)
Trong trường hợp này thì có thể khẳng định được nguyên nhân là do lỗi của phần cứng. Bạn cần tiến hành kiểm tra lại ổ cứng và RAM.
- Đối với ổ cứng có thể là do chọn sai chuẩn kết nối ổ cứng. Bạn khởi động lại máy tính, ấn nút F2 hoặc là Del để vào BIOS của máy. Sau đó vào mục Boot , chọn SATA Configuration, nếu đang là IDE thì chuyển sang AHCI hoặc ngược lại.

 

 

- Đối với RAM thì bạn có thể tháo nó ra và dùng giấy hoặc khăn lau , sau đó cắm lại vào khe khác thử xem có bị lỗi nữa không. Nếu vẫn bị thì bạn có thể lấy 1 thanh khác cắm vào rồi thử khởi động máy lên để kiếm tra lại.


2. Driver của Windows không chính xác hoặc là bị xung đột 
Trong trường hợp này thì bạn  nên nâng cấp driver mà máy tính bạn đang dùng bằng cách sử dụng chương trình DriverEasy phiên bản mới nhất. Để tìm kiếm và cập nhật Driver mới cho máy tính, bạn tham khảo qua bài viết cách update Driver bằng DriverEasy

 

Chú ý

- Nếu bạn chưa muốn sử dụng phần mềm vội thì bạn có thể nhấn F8 khi khởi động Windows cũng như truy cập vào màn hình lựa chọn khởi động.
- Nếu bạn F8 vẫn không gặp lỗi thì hãy sử dụng chế độ Safe Mode của Windows. Chế độ này sẽ giúp bạn khởi động được hệ điều hành ở giới hạn nhất định để đảm bảo an toàn cho máy tính.

3. Do máy tính bị nhiễm Virus

Nếu như máy bạn bị virus, chúng có thể khiến cho các phần mềm bị xung đột, đó cũng là một trong số nguyên nhân khiến màn hình máy tính của bạn màu xanh. Thế nên bạn cần cài các chương trình quét virus (như KasperskyAVG) và tiến hành quét để khắc phục lỗi.

Bài viết này tôi đã hướng dẫn các bạn cách nhận biết và khắc phục lỗi màn hình máy tính màu xanh. Nếu gặp một trong những tình trạng trên bạn hãy thử các cách khắc phục như chúng tôi giới thiệu xem sao.

Chúc bạn có thể tự mình tìm ra lỗi và khắc phục lỗi màn hình xanh bằng cách áp dụng những cách được nêu trong bài viết.

SIÊU THỊ MÁY VĂN PHÒNG TRỰC TUYẾN 247
Số 53 Ngõ 69 A Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 0904 53 67 27 - 0977 52 57 54 . Fax: (04) 35657420
Email: mybinh2207@gmail.com Hotline: 090 453 67 27

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả